10 cách trị mụn đầu đen cứng đầu và sâu trên má của bạn

cách trị mụn đầu đen trên má

Nội Dung Chính

10 CÁCH TRỊ MỤN ĐẦU ĐEN CỨNG ĐẦU VÀ SÂU TRÊN MÁ CỦA BẠN

Thành viên đáng ghét của họ mụn trứng cá này có thể không gây đau đớn như những người anh em của nó là mụn đầu trắng hoặc như mụn bọc, nhưng tuy nhiên, mụn đầu đen rất là mất thẩm mỹ.

Nhờ sự phổ biến của miếng dán se khít lỗ chân lông và lột mụn đầu đen, việc trị mụn đầu đen trên mũi là một việc trở nên đơn giản nhưng không lúc nào cũng hiệu quả và thậm chí để lại hậu quả tồi tệ. Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để trị mụn đầu đen trên má của bạn một cách triệt để không?

cách trị mụn đầu đen trên má
cách trị mụn đầu đen trên má

Mụn đầu đen trên má là gì?

Mụn đầu đen là một dạng của mụn trứng cá không viêm, sẽ nổi lên khi bụi bẩn xâm nhập vào lỗ chân lông của bạn. Chúng thường hình thành khi lỗ chân lông bị tắc nghẽn với các tế bào da chết và bã nhờn, một loại dầu tự nhiên trong da của bạn.

Không giống như mụn đầu trắng, xuất hiện khi lỗ chân lông đóng lại, mụn đầu đen mọc lên khi lỗ chân lông mở ra. Khi chất nhờn ở lỗ chân lông hở ra ngoài không khí sẽ chuyển sang màu sẫm. Vậy thì ta-da, bạn có một mụn đầu đen.

Những người có làn da nhờn có thể dễ bị mụn trứng cá hơn (bao gồm cả mụn đầu đen) do tuyến bã nhờn sản xuất dầu thừa, đặc biệt là ở vùng chữ T và vùng má.

Nhưng loại mụn này không phân biệt loại da và có thể xuất hiện trên mặt của tất cả mọi người.

Vùng chữ T là gì?

Mụn đầu đen có thể xuất hiện trên bất kỳ bộ phận nào của cơ thể nhưng có một lý do khiến mũi và má là nơi sinh sản phổ biến của mụn đầu đen.

Vùng chữ T trên khuôn mặt bao gồm trán, mũi và cằm. Các tuyến bã nhờn của bạn ở đây có thể sản xuất quá mức dầu, khiến bạn có làn da sáng không mong muốn và lỗ chân lông bị tắc.

Mặc dù không thuộc vùng chữ T nhưng má cũng là vùng có thể tiết dầu quá mức, dẫn đến mụn đầu đen đó.

Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen trên má

Có nhiều lý do khiến bạn có thể bị mụn đầu đen trên má. Trong khi một số nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, các yếu tố hành vi cũng đóng một vai trò. Dưới đây là những nguyên nhân chính gây ra mụn đầu đen trên má của bạn.

Di truyền học

Nếu bố hoặc mẹ của bạn có làn da nhờn tiết ra nhiều bã nhờn, bạn có thể dễ bị mụn đầu đen do di truyền. Bạn cũng có thể có lỗ chân lông to hơn nên dễ chứa đầy bã nhờn dư thừa.

Nặn mụn

Mặc dù rất hài lòng nhưng việc nặn hoặc lấy nhân mụn trên da để loại bỏ mụn đầu đen trên má cứng đầu nhưng thực tế việc này có thể gây tổn thương lâu dài.

Khi bạn nặn mụn đầu đen, tình trạng căng da và viêm nhiễm có thể mở rộng lỗ chân lông và khiến khuôn mặt của bạn trở thành nơi chứa nhiều mụn đầu đen trong tương lai. Nặn mụn đặc biệt có hại đối với mụn đầu đen trên má có nhân sâu và có thể để lại sẹo vĩnh viễn.

Khẩu trang

Đeo khẩu trang trong hơn 8 giờ có thể gây ma sát hình thành mụn đầu đen trên má của bạn. Nói cách khác, mụn trứng cá phát triển do ma sát hoặc cọ xát với da thực sự được gọi là mụn cơ học.

Không tẩy trang

Sự cám dỗ để đi ngủ với khuôn mặt vẫn có lớp trang điểm đầy đủ, đặc biệt là sau một đêm dài đi chơi khiến bạn mệt mỏi và khó vượt qua; tuy nhiên, không rửa mặt có thể gây ra mụn đầu đen trên má của bạn.

Sau cùng, bạn đã để lại má của mình (và các lỗ chân lông tương ứng) được bao phủ bởi kem che khuyết điểm, phấn nền, phấn má hồng, highlighter và có thể là một chút nhũ lấp lánh.

Sản phẩm làm tắc nghẽn lỗ chân lông

Thành phần trong các sản phẩm chăm sóc của bạn quyết định sản phẩm nào sẽ mang lại kết quả tốt nhất. Bất chấp các đánh giá năm sao của các Beauty Bloger, sữa rửa mặt, mặt nạ và chất tẩy da chết không chứa dầu có thể gây ra mụn đầu đen trên má tùy thuộc vào loại da của bạn.

Sản phẩm quá khắc nghiệt

Các sản phẩm làm khô da hoàn toàn có thể khiến các tuyến bã nhờn hoạt động quá mức, dẫn đến nhiều bã nhờn hơn (và mụn đầu đen trên má xuất hiện). Ví dụ, Benzoyl peroxide được thiết kế để điều trị mụn viêm như mụn nang và việc sử dụng nó trên các loại mụn khác có thể khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Trị mụn đầu đen trên má tại nhà

Các biện pháp trị mụn đầu đen trên má tự nhiên để loại bỏ chúng thật sự khá tốt. Trước khi bạn sẵn sàng để tự làm theo cách của mình để có làn da sạch hơn, hãy lưu ý rằng không phải phương pháp nào cũng hiệu quả với mọi loại da.

Trị mụn đầu đen bằng axit salicylic

Sản phẩm có chứa axit salicylic nhắm mục tiêu trị mụn đầu đen và mụn đầu trắng bằng cách phá vỡ dầu thừa và tế bào da chết. Bạn có thể tìm thấy thành phần này trong các sản phẩm không kê đơn (OTC), đặc biệt là chất tẩy rửa, điều trị và huyết thanh.

Da có thể nhạy cảm với axit salicylic vì vậy hãy bắt đầu sử dụng axit này vài ngày một lần và chú ý đến phản ứng của da.

Trị mụn đầu đen bằng mặt nạ dưỡng ẩm

Mặt nạ dưỡng ẩm và làm mềm da mặt hoạt động tốt nhất để nhắm mục tiêu trị mụn đầu đen. Sử dụng mặt nạ 2-3 lần một tuần có thể làm sạch lỗ chân lông và thậm chí có khả năng thu nhỏ lỗ chân lông theo thời gian. Mặt nạ đất sét giúp loại bỏ dầu thừa và bụi bẩn, khiến chúng trở nên tốt nhất cho những người có làn da dầu.

Trị mụn đầu đen bằng tẩy tế bào chết

Tẩy da chết đề cập đến quá trình loại bỏ các tế bào da chết. Vì sự tích tụ tế bào da chết là nguyên nhân gây ra mụn đầu đen trên má nên tẩy da chết có thể hữu ích.

Loại tẩy da chết bạn cần tùy thuộc vào loại da của bạn, nhưng bạn thường sẽ tìm thấy các chất tẩy da chết hóa học như axit beta-hydroxy (BHA) và Axit alpha-hydroxy (AHA) hữu ích. Tẩy tế bào chết vật lý như bàn chải hoặc tẩy tế bào chết nhẹ nhàng trên khuôn mặt cũng có thể hữu ích.

Lưu ý: Hãy luôn cẩn thận với làn da mỏng manh của bạn! Hãy thử tẩy tế bào chết chỉ một lần một tuần và nhẹ nhàng massage lên da.

Trị mụn đầu đen bằng dầu

Mặc dù nghe có vẻ ngược đời khi bạn thoa nhiều dầu hơn lên da, nhưng làm sạch bằng dầu có thể hữu ích trong việc điều trị mụn đầu đen trên má. Quá trình này sử dụng các loại dầu không gây dị ứng, loại dầu không làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn, để hòa tan các loại dầu gây ra sự bít tắc.

Trị mụn đầu đen bằng máy hút mụn

Dụng cụ hút mụn đầu đen trên má có thể là một công cụ hiệu quả tại nhà nếu được sử dụng kết hợp với các phương pháp điều trị khác.

Quá trình này có thể khiến da của bạn khó chịu trừ khi bạn đã gom cồi mụn đầu đen từ hang ổ trú ngụ của nó trước đó. Bạn có thể dùng Axit salicylic, xông mặt và axit glycolic đều có thể được sử dụng để làm bong mụn đầu đen trước khi hút chúng ra ngoài.

Trị mụn đầu đen bằng Retinoids

Retinoids được biết là giúp làm mờ nếp nhăn, nhưng chúng cũng tỏ ra hữu ích trong việc điều trị mụn đầu đen ở má.

Retinol, một loại retinoid thường được tìm thấy trong chăm sóc da không kê đơn, cũng có thể hữu ích. Các sản phẩm vitamin A tại chỗ này làm sạch lỗ chân lông trong khi làm đều cấu trúc da. Bạn cũng có thể sử dụng được retinoid cường độ cao hơn với đơn thuốc của bác sĩ da liễu.

Trị mụn đầu đen trên má tại da liễu

Nếu bạn vẫn nhận thấy mụn đầu đen ở má dai dẳng, bạn có thể muốn tìm một chuyên gia về da như bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ tại spa và thẩm mỹ viện. Điều trị mụn đầu đen (hoặc thực sự là bất kỳ loại mụn nào) có thể mất từ ​​6 đến 12 tuần để thấy kết quả.

Trị mụn đầu đen bằng lấy hóa chất lột da

Nếu việc tẩy tế bào chết hóa học không kê đơn dùng không hiệu quả, bạn cũng có thể thử tẩy da chết hóa học tại nhà. Hoặc bạn có thể thăm khám da để tìm phương pháp lột da bằng hóa chất có cường độ lâm sàng và tìm kết quả sau một vài tuần nếu tình trạng mụn đầu đen thuyên giảm.

Những em này thường được sử dụng để giúp đều màu da và giảm nếp nhăn. Nhưng vì tẩy tế bào chết lớp trên cùng của da, chúng có thể giúp làm thông thoáng lỗ chân lông giúp trị mụn đầu đen và giảm sự xuất hiện của chúng và lỗ chân lông to.

Trị mụn đầu đen bằng cách lấy nhân mụn chuẩn y khoa

Phương pháp lấy nhân mụn đầu đen tại nhà là điều tối kỵ, nhưng bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ được đào tạo và trang bị để lấy mụn đầu đen sâu trên má bạn một cách an toàn.

Bạn nghĩ rằng bạn chỉ có thể sử dụng các công cụ nặn mụn tương tự ở nhà? Bạn thực sự có thể gây tổn thương, kích ứng và chảy máu nếu sử dụng dụng cụ nặn mụn không đúng cách và không hợp vệ sinh. Tìm kiếm bác sĩ da liễu hoặc tới các spa và thẩm mỹ việm uy tín tại địa phương của bạn và để các chuyên gia chăm sóc nó.

Trị mụn đầu đen bằng công nghệ Hydrafacial

Hydrafacial là liệu trình chăm sóc chuyên sâu da, sử dụng độc quyền công nghệ đã được cấp bằng sáng chế Vortex-Fussion. Đây là liệu trình làm đẹp không xâm lấn, không đau, không tốn thời gian nghỉ dưỡng và mang đến hiệu quả hàng đầu.

Hydrafacials giống như một công cụ hút chân không, sử dụng một thiết bị y tế để làm sạch và tẩy tế bào chết trên da của bạn bằng huyết thanh. Bạn có thể đến gặp bác sĩ da liễu hoặc chuyên gia thẩm mỹ để lấy chất này trên da mặt và hút sạch bụi bẩn trong lỗ chân lông. Do vậy được áp dụng trong các liệu trình trị mụn đầu đen trên má chuyên nghiệp.

Trị mụn đầu đen bằng phương pháp mài mòn da

Bác sĩ da liễu cũng có thể khuyên bạn nên sử dụng phương pháp mài mòn da để loại bỏ các lớp bên ngoài cùng của da nhằm ngăn ngừa mụn đầu đen trên má. Đây thực chất là một lựa chọn tẩy da chết mức độ nặng hơn và yêu cầu thăm khám chuyên khoa kỹ càng.

Cách ngăn ngừa sự trở lại của mụn đầu đen trên má

Nếu da bạn dễ bị mụn đầu đen trên má, việc điều trị có thể không phải là một lần và nhanh chóng. Da phản ứng khác nhau với phương pháp điều trị, vì vậy có thể phải thử và sai để tìm ra phương pháp điều trị mụn đầu đen lý tưởng cho bạn.

Khi bạn tìm thấy sản phẩm trị mụn đầu đen trên má tốt nhất, hãy lặp lại quy trình một cách nhất quán. Tẩy tế bào chết và sử dụng mặt nạ thường xuyên. Khi nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu của bạn. Đừng dại dột cố thử nó để rồi đem lại hậu quả nặng nề hơn.

Ngoài ra, hãy cân nhắc việc chăm sóc da mặt. Trong quá trình chăm sóc da mặt, chuyên gia thẩm mỹ có thể tự tay loại bỏ mụn đầu đen một cách hiệu quả mà không gây tổn thương cho da của bạn. Sau đó, cô ấy có thể giới thiệu chính xác sản phẩm chăm sóc da nào nên sử dụng tại nhà để ngăn mụn đầu đen quay trở lại. Hãy ghi nhớ nó và áp dụng nhé.

Sau khi trị mụn đầu đen, tôi có thể thu nhỏ lỗ chân lông không?

Trong ngắn hạn – là không. Một số người có lỗ chân lông to hơn những người khác, cụ thể là những người có làn da dầu, nhưng tất cả chúng ta đều có lỗ chân lông. Tuy nhiên, bạn có thể cố gắng chăm sóc da thật tốt để lỗ chân lông không bị tắc nghẽn. Dưới đây là một số mẹo cần lưu ý khi nói đến da trên khuôn mặt của bạn.

  • Để tay khỏi mặt. Cho dù bạn gối đầu lên tay theo thói quen hay sờ tay lên mặt vào ban ngày, dầu và bụi bẩn trên tay không cần thiết phải ở trên mặt.
  • Hãy kiểm tra điện thoại của bạn. Hãy nhìn vào điện thoại của bạn, và tôi cá là bạn sẽ thấy dầu trên mặt mình. Làm sạch điện thoại của bạn hàng ngày bằng khăn tẩm cồn.
  • Nếu bạn đội mũ mỗi ngày, đặc biệt là nếu bạn có làn da dầu, rất có thể bạn đang nhìn thấy mụn đầu đen và mụn đầu trắng trên trán.
  • Tẩy tế bào chết thường xuyên. Bằng cách này, bạn có thể ngăn chặn tế bào da chết và dầu bị mắc kẹt trong lỗ chân lông và hình thành nhiều mụn đầu đen hơn.
Đánh giá 5/5 (3 bình chọn)
5/5
Thu Trang
Thu Trang
Read More
Trước giờ mình cứ đi chữa lung tung mà không hiểu rõ kiến thức da liễu. Cảm ơn ad đã có những chia sẻ hữu ích.
Quỳnh Như
Quỳnh Như
Read More
Bài viết đã giúp mình chăm da đúng cách hơn.
Thanh Thảo
Thanh Thảo
Read More
Các kiến thức về mụn không đơn giản, nhưng tác giả viết rất dễ hiểu và áp dụng được ngay.
Previous
Next

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Phạm Ngọc Huyền

Phạm Ngọc Huyền

Tác giả giảng viên Phạm Ngọc Huyền từng tốt nghiệp khóa spa thẩm mỹ quốc tế. Và với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và quản lý spa. Chính vì vậy Tác giả hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc của bạn trong lĩnh vực spa.