Chỉ bạn cách điều trị mụn mủ chỉ trong “một nốt nhạc”

Nội Dung Chính

MỤN MỦ – KẺ THÙ “KHÔNG ĐỘI TRỜI CHUNG” VỚI LÀN DA MỊN MÀNG. CÁCH TRỊ MỤN MỦ HIỆU QUẢ NHẤT

Trên mặt bạn xuất hiện các nốt mụn nhỏ đến lớn trên da chứa đầy mủ. Bạn tự thử các biện pháp khắc phục nhưng không thành công. Namira tin rằng bạn đã bị mụn mủ, hãy đọc bài viết dưới đây để có cách trị mụn tốt nhất cho làn da bạn của bạn.

Mụn mủ là gì?

Mụn mủ trông tương tự như mụn bọc nhưng có xu hướng phát triển lớn hơn khi chứa đầy dịch hoặc mủ đục. Bạn có thể tìm thấy chúng ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng chúng có nhiều khả năng xuất hiện trên lưng, ngực và mặt của bạn, thường là những đám mụn màu trắng hoặc đỏ bao quanh bởi vùng da bị viêm đỏ gây đau khi chạm vào.

Bạn có thể phân biệt mụn mủ bằng trung tâm không đối xứng của nó được tạo thành từ các tế bào viêm hoại tử và vi khuẩn Propionibacteria acnes (P. acnes), vi khuẩn gây ra mụn. Tại trung tâm của mụn mủ, bạn thường thấy mủ màu vàng hoặc trắng, đôi khi có thể tạo thành lớp vảy trên bề mặt da của bạn.

Phân biệt mụn mủ với các loại mụn khác

Mụn mủ với mụn đầu trắng

Có một số khác biệt đáng kể giữa mụn mủ và mụn đầu trắng. Mụn đầu trắng là một nang lông bị bịt kín, trong khi mụn mủ thường to hơn, chứa đầy mủ trắng hoặc vàng chảy ra nếu bạn chọc vào mụn mủ. Mụn mủ sẽ có biểu hiện viêm (đỏ và sưng), và đôi khi có một chấm màu nâu (nhân mụn) ở trung tâm mụn mủ.

Mụn mủ với mụn sẩn

Mụn mủ và mụn sẩn có nhiều điểm giống nhau. Cả hai đều xảy ra đối với mụn trứng cá viêm nhẹ khi thành lỗ chân lông bị vỡ và bị tắc nghẽn. Khi lỗ chân lông chứa đầy vi khuẩn gây mụn, dầu tự nhiên của cơ thể (bã nhờn) và tế bào da chết, cả mụn mủ và sẩn đều có thể cứng lại và trở nên đau đớn. Tuy nhiên, mụn mủ thường nhiều hơn với một đầu mụn mủ màu vàng hoặc trắng, trong khi các nốt sẩn có xu hướng không nổi lên đầu.

Nguyên nhân hình thành mụn mủ

Trong khi da của bạn có thể hình thành mụn mủ sau phản ứng dị ứng hoặc côn trùng cắn, mụn mủ xuất hiện khi lỗ chân lông của bạn bị tắc nghẽn bởi bã nhờn, vi khuẩn và tế bào da chết. Sự tắc nghẽn khiến vùng da xung quanh phồng lên, tạo ra mụn mủ. Khi lỗ chân lông bị lấp đầy và ngày càng bị nhiễm trùng, mụn bọc sẽ lớn dần lên. Hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động, gửi các tế bào bạch cầu để chống lại nhiễm trùng. Kết quả là một phản ứng viêm dẫn đến đỏ, sưng, đau và mủ (các tế bào bạch cầu chết hình thành phản ứng với nhiễm trùng).

Mặc dù chúng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng mụn mủ cũng là kết quả điển hình của sự thay đổi hoặc mất cân bằng nội tiết tố trên da, thường thấy ở thanh thiếu niên, thanh niên và phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh. Nếu nội tiết tố là nguyên nhân cơ bản gây ra mụn mủ, bạn cần đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị hiệu quả.

Chúng có khả năng xảy ra ở đâu?

Mặc dù bạn có thể gặp mụn mủ ở bất cứ đâu trên cơ thể, nhưng chúng có xu hướng xuất hiện gần các tuyến dầu. Đây là lý do tại sao bạn có nhiều khả năng nhìn thấy mụn mủ ở bản đồ mụn trên cơ thể bao gồm:

– Khuôn mặt

– Cổ

– Ngực

– Lưng

– Vai

Bạn có nên nặn mụn mủ không?

Bạn có thể dễ dàng lấy nhân hoặc nặn mụn mủ của bạn. Tuy nhiên, làm như vậy có nghĩa là bạn có nhiều khả năng sẽ đưa thêm vi khuẩn từ tay vào mụn mủ, đẩy nhiễm trùng sâu hơn vào lỗ chân lông. Điều này sẽ kéo dài quá trình chữa lành và có khả năng gây sẹo trên da của bạn.

Nếu bạn thực sự phải nặn mụn mủ, cách an toàn nhất để làm như vậy là dùng kim đã khử trùng châm vào đầu. Để giảm ô nhiễm và giảm nguy cơ hình thành nhiều mụn mủ hơn, hãy sử dụng khăn giấy hoặc bông sát trùng để nặn mủ ra khỏi lỗ chân lông. Làm sạch khu vực này kỹ lưỡng nhưng nhẹ nhàng bằng nước nóng và sữa rửa mặt có chứa benzoyl peroxide hoặc lô hội, sẽ làm giảm tỷ lệ vi khuẩn gây mụn trong lỗ chân lông. Tránh các sản phẩm gốc dầu có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và tạo ra nhiều mụn mủ hơn.

Sẹo mụn mủ

Mụn có mủ có thể để lại sẹo nếu bạn không tuân thủ các hướng dẫn điều trị mụn mủ chính xác. Nặn mụn có mủ đôi khi đẩy chất bị nhiễm trùng vào sâu hơn trong lỗ chân lông, khiến khu vực này đỏ hơn, nặng hơn và sưng lên. Việc liên tục lấy mủ làm tăng nguy cơ để lại sẹo, do đó có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng, xấu hổ hoặc chán nản.

Các sản phẩm trị mụn mủ không kê đơn

Hầu hết các phương pháp điều trị mụn mủ không kê đơn đều có tác dụng mở lỗ chân lông, làm khô các lớp trên cùng của da và hấp thụ dầu thừa trên bề mặt. Họ có thể gây bong tróc, vì vậy nếu da bạn nhạy cảm, điều quan trọng là phải tìm loại phù hợp với loại da của bạn.

Axit salicylic

Axit salicylic điều chỉnh khả năng loại bỏ tế bào chết của da để tạo chỗ cho các tế bào mới. Nó làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa tổn thương nhưng không ảnh hưởng đến sản xuất bã nhờn hoặc sự phát triển của vi khuẩn. Bạn sẽ tìm thấy nó trong một loạt các phương pháp điều trị mụn mủ không kê đơn, bao gồm sữa rửa mặt, kem trị mụn, serum và kem dưỡng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng nó liên tục vì nếu bạn dừng lại, lỗ chân lông của bạn có thể bắt đầu tắc nghẽn và mụn mủ quay trở lại.

Benzoyl peroxide

Là một trong những phương pháp điều trị mụn mủ không kê đơn hiệu quả nhất hiện có, benzoyl peroxide hoạt động hiệu quả đối với mụn có mủ vì nó loại bỏ dầu thừa, tế bào da chết và vi khuẩn gây ra mụn. Tuy nhiên, nếu bạn có làn da nhạy cảm, benzoyl peroxide không phải là phương pháp điều trị thích hợp cho bạn. Nó làm khô hơn axit salicylic và có thể khiến bạn bị bong tróc, điều này sẽ chỉ làm nặng thêm làn da của bạn và tạo ra nhiều tế bào da chết hơn để bít lỗ chân lông. Bạn có thể sử dụng nó như một phương pháp điều trị mụn mủ tại chỗ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mụn.

Axit azelaic

Axit azelaic là một axit dicarboxylic tự nhiên có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa (ngăn ngừa tổn thương tế bào) và chống sừng hóa (làm mềm da) cũng như ức chế sự phát triển của P. acnes. Kết hợp nó với benzoyl peroxide hoặc axit hydroxy làm cho nó thậm chí còn hiệu quả hơn đối với mụn mủ. Bạn sẽ tìm thấy axit azelaic trong các loại kem trị mụn mủ.

Thuốc trị mụn chứa lưu huỳnh

Những phương pháp điều trị mụn mủ không kê đơn này hoạt động như axit salicylic và benzoyl peroxide nhưng nhẹ nhàng hơn trên da của bạn. Một số sản phẩm cũng có thể kết hợp lưu huỳnh với các thành phần trị mụn mủ khác như resorcinol. Thuốc trị mụn chứa lưu huỳnh có xu hướng có mùi nên ít phổ biến hơn. Thuốc có chứa lưu huỳnh sẽ hấp thụ bã nhờn, làm khô các tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn và giảm P. acnes, nhưng chúng thường tốt hơn đối với các dạng mụn mủ rất nhẹ. Nhìn chung, chúng có vẻ kém hiệu quả hơn benzoyl peroxide, nhưng có thể đáng sử dụng nếu bạn có làn da rất nhạy cảm.

Hydrogen peroxide

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc sử dụng hydrogen peroxide tại chỗ mang lại kết quả tương đương với benzoyl peroxide trong việc điều trị mụn mủ. Là một chất oxy hóa có thể tiêu diệt các tế bào vi khuẩn và giảm lượng bã nhờn quá mức trên bề mặt da. Nó cũng có thể loại bỏ các tế bào da cũng như các mô liên kết (nguyên bào sợi) giúp chữa lành vết thương. Điều này có nghĩa là có thể tăng khả năng bị sẹo trừ khi bạn sử dụng hydrogen peroxide một cách cẩn thận và nói chuyện với chuyên gia da liễu trước để kiểm tra xem đó có phải là phương pháp điều trị mụn mủ phù hợp cho bạn hay không.

Các cách trị mụn mủ tại nhà

Một số biện pháp tự nhiên đã được chứng minh hiệu quả đối với mụn có mủ nhẹ. Chúng bao gồm các sản phẩm hút bã nhờn dư thừa và bụi bẩn từ lỗ chân lông, làm dịu da bị viêm và tiêu diệt vi khuẩn

Tinh dầu

Dầu cây trà và cây hương thảo có chứa các đặc tính chống viêm và kháng khuẩn được chứng minh là có tác dụng làm giảm mẩn đỏ, sưng tấy, nhiễm trùng do vi khuẩn và đau nhức của mụn có mủ. Hãy chắc chắn rằng bạn đã pha loãng chúng trước khi thoa lên da để tránh việc chúng gây kích ứng và thậm chí làm tình trạng mụn bạn tệ hơn.

Gel lô hội

Chất kháng khuẩn và chống viêm tự nhiên của lô hội có lợi cho việc điều trị mụn mủ. Tuy nhiên cũng sẽ có tình trạng kích ứng nên hãy thử trước trên một vùng da để yên tâm sử dụng nha.

Mặt nạ tự nhiên

Đắp mặt nạ đất sét tự nhiên, chẳng hạn như mặt nạ có chứa dầu jojoba hoặc bentonite, thường giúp giảm mụn mủ vì chúng hút dầu và bụi bẩn từ lỗ chân lông của bạn. Sử dụng kem dưỡng ẩm không chứa dầu tuyệt vời sau khi điều trị mụn mủ, vì các sản phẩm chứa dầu có thể làm bít lỗ chân lông của bạn nhiều hơn và gây ra mụn thêm.

Trị mụn mủ tại spa, thẩm mỹ viện

Việc trị mụn mủ tại nhà có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến tình trạng mụn nặng hơn. Hãy đến spa hoặc thẩm mỹ viện nếu bạn không tự tin vào việc mình tự chữa trị mụn mủ tại nhà. Các chuyên viên có kiến thức chuyên môn và tay nghề sẽ giúp bạn xử lý những nốt mụn mủ khó chịu.

Tình trạng da của bạn sẽ được thăm khám và chuẩn đoán từ đó đưa ra liệu trình trị mụn mủ nhanh và hiệu quả nhất. Ngoài việc trị mụn mủ tại spa, thẩm mỹ viện bạn nên kết hợp việc chăm sóc da tại nhà để đạt kết quả tốt nhất.

Trị mụn mủ với bác sĩ da liễu

Nếu mụn mủ của bạn có hiện tượng kháng thuốc không kê đơn hoặc các biện pháp tự nhiên, hoặc mụn phát triển nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ da liễu. Nếu không được điều trị mụn mủ kịp thời chúng có thể dẫn đến phát triển thành mụn nang – là chẩn đoán dạng mụn trứng cá nghiêm trọng hơn nhiều khó khắc phục hơn. Mụn nang xảy ra khi sự nhiễm khuẩn của mụn mủ ăn sâu bên dưới da, tạo ra những nốt mụn đỏ, mềm, chứa đầy mủ có thể ngứa và đau. Cơ hội để lại sẹo cũng trở nên đáng kể hơn với mụn trứng cá dạng nang. Mặc dù chuyên gia da liễu có thể kiểm soát mụn mủ nhẹ và trung bình, nhưng mụn trứng cá dạng nang cần sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa và các lựa chọn điều trị tích cực hơn, bao gồm thuốc kháng sinh uống và bôi, tán bột hoặc trong những trường hợp rất nặng, PDT (liệu pháp quang động) để trị mụn mủ, giảm sẹo và làm mịn kết cấu làn da của bạn.

Tổng kết

Mụn có mủ là một triệu chứng của mụn viêm nhẹ và đôi khi là sự thay đổi nội tiết tố trên da. Xuất hiện dưới dạng những nốt mụn nhỏ trên da, chúng thường gây ra khi dầu tự nhiên của da (bã nhờn) và vi khuẩn gây mụn làm tắc nghẽn lỗ chân lông, tạo ra phản ứng miễn dịch làm tràn các tế bào bạch cầu vào khu vực đó và tạo ra mủ.

Các biện pháp không kê đơn và tại nhà có hiệu quả trong việc trị mụn mủ vì chúng làm khô da và giảm vi khuẩn. Tuy nhiên, chúng cũng có thể khiến da nhạy cảm bị bong tróc. Mụn có mủ trở nên lớn hơn và đau hơn có thể cần phải được điều trị bởi bác sĩ da liễu để loại trừ chẩn đoán là mụn nang, dạng nặng nhất của mụn trứng cá.

Đánh giá 5/5 (3 bình chọn)
5/5
Thu Trang
Thu Trang
Read More
Trước giờ mình cứ đi chữa lung tung mà không hiểu rõ kiến thức da liễu. Cảm ơn ad đã có những chia sẻ hữu ích.
Quỳnh Như
Quỳnh Như
Read More
Bài viết đã giúp mình chăm da đúng cách hơn.
Thanh Thảo
Thanh Thảo
Read More
Các kiến thức về mụn không đơn giản, nhưng tác giả viết rất dễ hiểu và áp dụng được ngay.
Previous
Next

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Phạm Ngọc Huyền

Phạm Ngọc Huyền

Tác giả giảng viên Phạm Ngọc Huyền từng tốt nghiệp khóa spa thẩm mỹ quốc tế. Và với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và quản lý spa. Chính vì vậy Tác giả hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc của bạn trong lĩnh vực spa.