Nằm lòng cách trị mụn đối với các loại mụn trên da bạn cùng Namira

Nội Dung Chính

Hướng dẫn của chuyên viên da liễu về cách chăm sóc các loại mụn

Bạn có thể không biết tất cả các loại mụn khác nhau, nhưng bạn sẽ biết những nốt mụn đáng ghét trên mặt khi nhìn thấy chúng. Cho dù chúng to, đỏ và sưng tấy, hay nhỏ và thực tế không thể phát hiện được, nếu mụn làm phiền bạn, đó là lý do đủ để bạn phải tìm cách trị mụn. Vấn đề ở đây là gì? Điều trị mụn trứng cá nói dễ hơn làm.

Cùng các chuyên gia về da của Namira Beauty sẽ phân tích mọi thứ cần biết về da và mụn của bạn. Tiếp tục đọc để tìm hiểu cách xác định các loại mụn khác nhau cũng như cách trị mụn và cách ngăn ngừa chúng.

Mụn trứng cá là gì?

Nói một cách đơn giản: mụn trứng cá hình thành khi bã nhờn trộn lẫn với tế bào da chết, vi khuẩn và làm tắc nghẽn lỗ chân lông của bạn. Những người bị mụn trứng cá có sự bong tróc bất thường của các tế bào lót nang lông cũng như tăng sản xuất bã nhờn, và hai yếu tố này dẫn đến tắc nghẽn lỗ chân lông.

Các loại mụn trứng cá

Mụn trứng cá thường được chia thành hai loại chính, mụn trứng cá không viêm và mụn trứng cá viêm, và trong các phân nhóm đó, bạn sẽ tìm thấy tất cả các loại khác nhau với các đặc điểm dễ nhận biết khác nhau.

Nhưng trước khi tìm hiểu về các loại mụn khác nhau, chúng ta hãy xem xét hai tình trạng da khác nhau thường bị nhầm lẫn nhưng không thực sự được coi là mụn trứng cá.

Các loại mụn bị nhầm thành mụn trứng cá

Mụn thịt

Mụn thịt có thể xảy ra một cách tự nhiên và chúng thường bị nhầm lẫn với các loại mụn trứng cá vì chúng thường được tìm thấy trên mặt và xuất hiện dưới dạng những nốt mụn nhỏ màu trắng hoặc vàng với hình dạng vòm nhẵn, nhưng mụn thịt về cơ bản là một khối cứng của chất sừng không thể nổi lên như mụn.

Chúng rất nhỏ (đường kính dưới 3mm) và lưu ý rằng chúng có thể thay mọc từng nốt hay cả mảng dày. Thông thường, mụn thịt sẽ tự biến mất hoặc nói vui là dùng thuốc trị mụn tại chỗ có tác dụng tẩy tế bào chết trên da, nhưng chúng có thể tồn tại trong nhiều, nhiều tháng. Bạn cũng có thể đến gặp các chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu cách trị mụn thịt hiệu quả nếu sự xuất hiện của chúng khiến bạn khó chịu.

Mụn do nấm

Nếu bạn có những nốt mụn nhỏ, đồng đều (và đôi khi ngứa) lan rộng khắp vùng trung tâm, như trán, hàm, chân tóc, ngực và lưng, bạn có thể bị mụn trứng cá do nấm. Tình trạng này phức tạp ở chỗ có nhiều điểm trùng lặp giữa mụn trứng cá thông thường và mụn trứng cá do nấm nặng hơn.

Mụn do nấm, hay còn gọi là viêm nang lông malassezia, là do vi nấm thương hàn, một loại nấm mọc tự nhiên sống trên da của chúng ta gây ra. Men của nấm có thể phát triển trong lỗ chân lông trong môi trường ẩm — bạn có thể vô tình nuôi dưỡng nấm bằng cách để da tiếp xúc với mồ hôi và ma sát, các thành phần có khả năng gây tắc lỗ chân lông hoặc độ ẩm. Để giúp tránh mụn do nấm, hãy rửa sạch bất cứ khi nào bạn đổ mồ hôi nghiêm trọng và kiểm tra sản phẩm của bạn để tìm các thành phần có khả năng gây tắc lỗ chân lông.

Với cách trị mụn do nấm, Namira khuyên bạn nên sử dụng một sản phẩm có kẽm pyrithione, có đặc tính kháng khuẩn giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và nấm gây mụn.

Bây giờ chúng ta đã đề cập đến những gì không phải là mụn trứng cá, chúng ta hãy đi sâu vào các loại mụn thực tế.

Mụn trứng cá không viêm

Với các loại mụn trứng cá này, bạn sẽ không tìm thấy những nốt mụn đỏ to sưng viêm. Thay vào đó, bạn sẽ thấy ít mụn đầu đen và mụn đầu trắng, các loại mụn này thường là xuất hiện ở nơi da mặt tiết nhiều dầu hơn, như vùng chữ T (nhưng cũng có thể là ngực và lưng). Loại mụn này là do sự tắc nghẽn của các đơn vị tuyến bã (nang lông) trên da.

Mụn đầu trắng

Mụn đầu trắng được gọi là mụn bọc kín, loại mụn này xuất hiện dưới dạng mụn nhỏ màu trắng do các tế bào da chết và bã nhờn bị mắc kẹt. Mụn đầu trắng được bao phủ bởi một lớp da mỏng và phần bên trong không tiếp xúc với không khí nên có màu trắng hoặc hơi vàng, đây là màu mặc định của dầu và tế bào da chết.

Mụn đầu đen

Ngược lại, loại mụn này được mô tả là mụn trứng cá mở để dầu và tế bào da chết bị mắc kẹt bị oxi trong không khí. Oxy trong không khí phản ứng với các chất bị mắc kẹt và làm cho mụn có màu đen (do đó có tên như vậy). Nhân mụn thường cứng nhưng dễ lấy, tuy nhiên hậu quả của việc để lâu mụn đầu đen và việc lỗ chân lông bị to ra.

Mụn cám

Mụn cám là một trong các loại mụn phát triển dưới dạng sừng hóa các sợi bã nhờn, chúng bị mắc kẹt trong lỗ chân lông, có màu trắng đục thường mọc thành mảng ở vùng cằm, 2 bên cánh má và trán. Chúng không gây đau đớn nhưng nếu để lâu có thể phát triển thành mụn đầu đen, lỗ chân lông bị to ra.

Mụn ẩn

Mụn ẩn có nhân nằm sâu dưới lỗ chân lông khiến da sần sùi. Việc chúng nằm sâu dưới da cũng là lý do khiến chúng khó bị loại bỏ.

Mụn trứng cá viêm

Mụn viêm thường do sự phát triển quá mức của một loại vi khuẩn sống trên da có tên P. acnes làm tăng tình trạng viêm nhiễm. Các loại mụn này có thể xuất hiện dưới dạng sẩn, mụn mủ và mụn nang.

Mụn sẩn

Đây là những nốt mụn mềm với màu đỏ và sưng tấy, có nhân trắng nhưng không có dịch và thường nhỏ hơn 5 mm. Loại mụn này nó không gây đau đớn quá nhiều và thường do tế bào da chết làm tắc nghẽn lỗ chân lông và làm tăng tình trạng viêm nhiễm.

Mụn mủ

Mụn mủ bị viêm do các tổn thương và thường do vi khuẩn P. acnes phát triển quá mức. Là một trong các loại mụn gây đau đớn khó chịu. Mụn mủ có kích thước lớn, thường có màu đỏ, vùng xung quanh mụn thường bị sưng tấy và bên trong chứa dịch mủ.

Mụn nang

Một trong các loại mụn viêm gây đau đớn khác, mụn nang là loại mụn có nhân nằm sâu dưới da, dường như rất khó để biến mất. Chúng là những nốt mụn sưng tấy và / hoặc chảy mủ. Chúng gây đau đớn và nếu không có cách trị mụn đúng cách thì sẽ để lại nhiều hậu quả như sẹo rỗ và thâm mụn rất khó chữa trị. Mụn nang có thể có nhiều nguồn gốc di truyền hoặc nội tiết tố hơn.

Nguyên nhân và cách phòng ngừa các loại mụn

Nguyên nhân của tất cả các loại mụn trứng cá là do kết hợp nhiều nguyên nhân, là di truyền, vi khuẩn, hormone, căng thẳng và chế độ ăn uống có thể đóng một vai trò nào đó ở các mức độ khác nhau. Vì lý do đó, một cách tiếp cận toàn diện để điều trị các loại mụn trứng cá phải tính đến tất cả các yếu tố này. Mặc dù bạn có thể không kiểm soát được nhiều nguyên nhân cơ bản, nhưng có một số cách để thay đổi thói quen của bạn và giải quyết những vấn đề khác.

Chế độ ăn uống

Các nghiên cứu liên quan đến các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao (ví dụ: bánh mì trắng, khoai tây và gạo trắng) và việc tiêu thụ sữa bò có ảnh hưởng tới sự có mặt của các loại mụn trứng cá nhưng cho rằng cần phải nghiên cứu thêm. Tuy nhiên, nếu bạn đã nhận thấy bất kỳ tác nhân rõ ràng nào, thì chế độ ăn uống chắc chắn là điều cần cân nhắc.

Thói quen xấu

Nicotine từ hút thuốc lá và vaping, có thể liên quan đến các loại mụn trứng cá, vì vậy hãy thêm mụn vào danh sách dài những lý do tại sao bạn nên bỏ thói quen này. Một chế độ ăn uống và lối sống cân bằng, lành mạnh sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể và làn da của bạn. Ngoài ra, không tắm sau khi tập thể dục và không rửa mặt vào buổi tối cũng có thể dẫn đến nổi mụn.

Căng thẳng

Bởi vì căng thẳng có thể gây ra sự gia tăng hormone dẫn đến nổi các loại mụn trứng cá, đặc biệt là các loại mụn sưng viêm, điều quan trọng là xác định nguồn gốc của nó trong cuộc sống của bạn và quản lý mức độ căng thẳng của bạn. Một số cách để giảm căng thẳng là thực hành các bài tập chăm sóc bản thân và hít thở, và trong một số trường hợp, tìm kiếm một cố vấn chuyên nghiệp.

Cách trị các loại mụn trứng cá

Nhận biệt được các loại mụn đang xuất hiện trên da mặt bạn sẽ giúp bạn lựa chọn được những cách trị mụn tối ưu nhất.

Cách trị mụn trứng cá không viêm

Cách trị mụn trứng cá hiệu quả nhất là sử dụng các sản phẩm giúp bình thường hóa quá trình bong tróc tế bào, phá vỡ chất nhờn và nhẹ nhàng tẩy tế bào da chết của lớp sừng trên lớp biểu bì của chúng ta. Nhưng hãy nhớ rằng quá trình điều trị mụn là một cuộc chạy marathon, không phải là một cuộc chạy nước rút; nói cách khác, các cách trị mụn nên bắt đầu với nồng độ thấp (tỷ lệ phần trăm thành phần và tần suất) và đi chậm. Bạn sẽ cần phải kiên nhẫn và đợi từ 6 đến 8 tuần để các sản phẩm trị mụn của bạn thực sự biến đổi làn da của bạn.

Tẩy tế bào chết nhẹ nhàng

Tẩy tế bào chết là bước rất quan trọng trong tất cả các cách trị mụn, để điều trị tất cả các loại mụn trứng cá, nhưng điều đó không có nghĩa là tẩy tế bào chết càng mạnh thì càng tốt. Thay vì cách trị mụn sử dụng tẩy tế bào chết vật lý, hãy thử tẩy da chết hóa học nhẹ nhàng. Hãy tìm kiếm các sản phẩm có axit alpha-hydroxy (như axit glycolic và axit lactic) và axit beta-hydroxy (axit salicylic) nhưng cảnh báo người dùng không nên quá lạm dụng nó.

Hãy nhớ: Nồng độ thấp và chậm. Nếu bạn có làn da nhạy cảm, Namira gợi ý các sản phẩm có chứa chất tẩy da chết nhẹ nhàng hơn, chẳng hạn như axit azelaic, axit mandelic. 

Kết hợp Retinoids vào quy trình của bạn

Retinols dạng bôi không chỉ tuyệt vời để giải quyết các loại mụn trứng cá bằng cách làm thông thoáng lỗ chân lông, mà còn khuyến khích sự thay đổi tế bào, tăng sản xuất collagen, giảm nếp nhăn và làm mờ vết nám. Bắt đầu bằng cách sử dụng các sản phẩm trị mụn có retinoids một đến hai đêm một tuần và từ từ thực hiện đều đặn cách trị mụn này vào mỗi đêm nếu bạn có thể quen với chúng mà không bị bong tróc, mẩn đỏ hoặc châm chích. Nếu bạn không gặp vấn đề gì khi sử dụng retinol không kê đơn mỗi đêm, hãy hỏi chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu để được kê đơn retinoid mạnh hơn. Và đối với bất kỳ sản phẩm trị mụn nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng retinoids nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc dự định mang thai.

Rửa mặt bằng thiết bị rửa mặt

Namira khuyên bạn nên sử dụng thiết bị làm sạch da mặt vào ban đêm để loại bỏ triệt để lớp trang điểm, kem chống nắng, dầu và ô nhiễm môi trường chứ không chỉ dùng tay. Hãy chọn một loại máy rửa mặt có công nghệ siêu âm, nhẹ nhàng hơn trên da của bạn so với đầu bàn chải xoay và được làm từ silicone tương đối kháng khuẩn.

Dưỡng ẩm

Những người bị bất kể loại mụn trứng cá thường sợ rằng bất kỳ loại kem dưỡng ẩm nào sẽ làm tắc nghẽn lỗ chân lông của họ và gây ra các loại mụn trứng cá, nhưng không phải vậy. Việc sử dụng công thức không chứa dầu hoặc không gây mụn thực sự có thể là cách trị mụn mà giúp làn da của bạn hấp thụ tốt hơn với các sản phẩm trị mụn để có kết quả nhanh hơn. Một loại serum có chưa axit hyaluronic (HA) nhẹ có thể là một lựa chọn tốt vào mùa hè hoặc cho các loại da dầu.

Các trị mụn trứng cá sưng viêm

Các nguyên tắc điều trị mụn trứng cá không viêm cũng áp dụng cho được cho các cách trị mụn trứng cá viêm: không làm sạch da quá mức, tẩy tế bào chết quá nhiều hoặc tẩy tế bào chết quá nhiều.

Nhẹ nhàng tẩy tế bào chết

Các tổn thương của mụn viêm có nguồn gốc từ các tổn thương mụn không viêm. Đó là lý do tại sao khuyến cáo đầu tiên cho mụn trứng cá viêm cũng giống như các phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho mụn trứng cá không viêm. Ở Namira, các chuyên gia da liễu cố gắng bắt đầu sử dụng cách trị mụn bằng retinol hoặc retinoid hoặc sản phẩm AHA / BHA cho mọi bệnh nhân mụn trứng cá để loại các bã nhờn bị tắc nghẽn.

Cách trị mụn bằng thành phần kháng khuẩn và chống viêm

Vi khuẩn Cutibacterium acnes sống ở đáy nang lông và phân hủy bã nhờn thành axit béo, từ đó kích hoạt tình trạng viêm nhiễm ở vùng da xung quanh. Vì vậy, mặc dù các loại mụn trứng cá không phải là bệnh nhiễm trùng thực sự trên da của bạn, nhưng các sản phẩm kháng khuẩn là phương pháp chính để điều trị mụn trứng cá viêm.

Hãy thử cách trị mụn bằng benzoyl peroxide, chất này sẽ tiêu diệt vi khuẩn và do đó làm giảm viêm do vi khuẩn gây ra. Hoặc loại chất tẩy rửa kháng khuẩn có chứa natri hypoclorit thay thế cho benzoyl peroxide. Namira cũng gợi ý nên tìm kiếm các thành phần chống viêm dạng bôi, chẳng hạn như niacinamide, kẽm và lưu huỳnh.

Cách trị mụn với chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu

Không phải tất cả các loại mụn trứng cá đều có thể hoặc nên được điều trị tại nhà. Mụn nang và mụn sần sâu hơn trong da có thể cần đến sự tư vấn của các chuyên gia hoặc bác sĩ da liễu của bạn. Đôi khi cần thiết áp dụng cách trị mụn bằng thuốc trị mụn bôi theo toa, tiêm cortisone hoặc thậm chí là rạch và dẫn lưu mụn. Đối với các loại mụn trứng cá viêm vừa và nặng có thể dẫn đến sẹo, các lựa chọn như cách trị mụn bằng kháng sinh uống, spironolactone và isotretinoin, cũng là những lựa chọn cần cân nhắc.

Đối với những người muốn tránh dùng thuốc trị mụn dạng uống, Namira đề xuất thêm các cách trị mụn bằng liệu pháp công nghệ cao. Các thiết bị dựa trên ánh sáng và năng lượng cũng có thể hữu ích bằng cách giảm P. acnes, sản xuất bã nhờn, giảm sự tổn thương do viêm, cũng như điều trị mụn trứng cá dạng nang và sẹo mụn.

Hy vọng qua bài chia sẻ trên, các cô gái xinh đẹp của Namira có thể tự tin xử đẹp các loại mụn rồi.

Đánh giá 5/5 (3 bình chọn)
5/5
Thu Trang
Thu Trang
Read More
Trước giờ mình cứ đi chữa lung tung mà không hiểu rõ kiến thức da liễu. Cảm ơn ad đã có những chia sẻ hữu ích.
Quỳnh Như
Quỳnh Như
Read More
Bài viết đã giúp mình chăm da đúng cách hơn.
Thanh Thảo
Thanh Thảo
Read More
Các kiến thức về mụn không đơn giản, nhưng tác giả viết rất dễ hiểu và áp dụng được ngay.
Previous
Next

Chia sẻ:

Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Phạm Ngọc Huyền

Phạm Ngọc Huyền

Tác giả giảng viên Phạm Ngọc Huyền từng tốt nghiệp khóa spa thẩm mỹ quốc tế. Và với kinh nghiệm hơn 5 năm hoạt động trong lĩnh vực đào tạo và quản lý spa. Chính vì vậy Tác giả hoàn toàn có thể giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc của bạn trong lĩnh vực spa.